Info@nhanlucit.vn | Hotline: 0907-000-277 | Mạng Đăng Tin Việc Làm & Tuyển Dụng IT (Toàn Quốc)

Bí Quyết: Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn tìm việc IT

Đặc biệt, do người Việt Nam và người nước ngoài có những phong tục tập quán khác nhau, nên đối với người Việt, có những câu hỏi của người nước ngoài nghe rất lạ, rất bất ngờ, mà nếu không chuẩn bị trước bạn có thể lúng túng và không trả lời được. Không trả lời được hoặc trả lời không thuyết phục có nghĩa là bạn đã tự loại mình (nhất là khi đi xin việc ở những công ty liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài).

Những câu hỏi thường gặp khi đi phỏng vấn tìm việc

Sau những ngày tháng miệt mài trên giảng đường đại học, đây cũng là thời điểm một số bạn sinh viên đã chuẩn bị hồ sơ xin việc và chuẩn bị những câu hỏi để đi phỏng vấn xin việc. Thông thường câu hỏi phỏng vấn rất đa dạng, từ dễ đến khó. Những câu hỏi dễ là những câu hỏi về sự kiện, hỏi để xác nhận một sự kiện nào đó hoặc để biết thêm một điều gì mà nếu không chuẩn bị tâm lý tốt các bạn cũng rất dễ bị… ấp úng.

VD : Bạn có thể cho biết số điện thoại của mình? Khi nào bạn có thể nhận việc? Câu hỏi khó thường là những câu hỏi để đánh giá khả năng thực tế hoặc khả năng suy luận của bạn. VD : Bạn hãy nói cho tôi biết về kinh nghiệm làm việc của bạn? Bạn học được những gì qua thất bại và lầm lẫn của bạn?
Đặc biệt, do người Việt Nam và người nước ngoài có những phong tục tập quán khác nhau, nên đối với người Việt, có những câu hỏi của người nước ngoài nghe rất lạ, rất bất ngờ, mà nếu không chuẩn bị trước bạn có thể lúng túng và không trả lời được. Không trả lời được hoặc trả lời không thuyết phục có nghĩa là bạn đã tự loại mình (nhất là khi đi xin việc ở những công ty liên doang hoặc 100% vốn nước ngoài). VD : Chúng tôi có rất nhiều người xin việc này, tại sao chúng tôi phải chọn bạn? Bạn muốn làm gì trong 10 năm tới?

 • Giới thiệu bản thân:
  * Hãy cho tôi biết về bản thân bạn?
  =>
  . Điểm mạnh và yếu nhất của bạn là gì? Câu hỏi này người tuyển dụng muốn biết bạn hiểu về chính mình như thế nào, và các điểm mạnh, điểm yếu liên quan đến kinh nghiệm của bạn. Để trả lời câu hỏi này bạn nhìn nhận rằng tất cả mọi người đều có điểm mạnh, điểm yếu. Cụ thể hóa điểm mạnh của mình thành các thì dụ. Chuyển những điểm yếu thành mặt tích cực (nêu những thí dụ thích hợp với nghề nghiệp). VD: Điểm yếu của tôi là nôn nóng làm xong công việc. Tôi là người luôn hướng về kết quả và cảm thấy không được thoải mái cho đến khi công việc giao phó được làm xong. Trong câu trả lời này bạn đã biến điểm yếu (thiếu kiên nhẫn, nôn nóng), thành điểm mạnh (nôn nóng làm xong công việc).

Bạn làm thế nào để giữ gìn sức khoẻ?
– Bạn có tính hài hước không?
– Bạn có cá tính nào ảnh hưởng đến cách làm việc của bạn?
– Bạn có muốn nói rằng bạn là người khoan dung không?
– Bạn sợ nhất là cái gì?
– Khuyết điểm lớn nhất và phẩm chất tốt đẹp nhất của bạn là gì?
– Bạn mô tả nhân cách của bạn như thế nào?
– Bạn là người có nhiều hoài bảo không?
– Đam mê lớn nhất của bạn là gì?
– Bạn hãy tự đánh giá bạn trên thang điểm từ 1-10?

 1. Liên quan đến giáo dục- học vấn:
  1/ Xin cho biết trình độ học vấn? Hình thức đào tạo?
  – Điểm trung bình học tập của bạn?
  – Bạn đã có những bằng danh dự nào?
  – Điểm số có phù hợp khả năng học tập của bạn không? Tại sao?
  2/ Bạn lựa chọn các môn học chính nào? Xếp loại?
  – Các môn học ưa thích nhất, ác cảm nhất? Tại sao?
  3/ Bạn có được đào tạo gì về công việc này không?
  – Lĩnh vực hoạt động chính của bạn?

C- Liên quan đến quan điểm cá nhân:
1/ Công việc lý tưởng dành cho bạn là gì?
– Nếu bạn có toàn quyền tự do lựa chọn để thành công trong nghề nghiệp, bạn sẽ chọn nghề gì? Tại sao?
2/ Khía cạnh nào làm cho bạn khó chịu nhất trong công việc hiện tại? Tại sao?
– Mô tả công việc hiện tại của bạn? Bạn thấy việc gì đáng làm?
– Người nào, việc gì gần đây nhất làm bạn cảm thấy khó chịu? Tại sao?
3/ Bạn thấy điều gì thú vị nhất trên báo ngày hôm nay?
– Quan điểm của bạn về… (một vấn đề trong cuộc sống)
4/ Mô tả người chủ lý tưởng của bạn?
– Loại ông chủ nào bạn không thích làm việc dưới quyền?

Bạn thấy khó làm việc với loại người nào?
– hãy mô tả người xấu nhất mà bạn làm việc dưới quyền?
5/ Đối với bạn, điều gì quan trọng nhất: công việc vừa ý, tiền lương hay địa vị?
– Bạn quan tâm đến phục vụ con người hay tiền bạc là động cơ chính của bạn?

D- Liên quan đến động cơ xin việc:

1/ Tại sao bạn thích làm việc cho công ty chúng tôi?

 • Câu hỏi:“Tại sao anh (chị) muốn làm việc ở công ty chúng tôi?”
  Muốn trả lời được câu hỏi này, bạn cần phải nghiên cứu tìm hiểu về công ty. Sau đó có thể đề cập đến việc bạn tin tưởng rằng công ty có thể tạo cho bạn một môi trường làm việc vui vẻ và ổn định (công ty rất nổi tiếng về những vấn đề này). Bầu không khí đó đã khuyến khích nhân viên làm việc tốt hơn.
  “Tôi muốn tìm việc làm, và tôi cũng rất yêu công việc và chuyên môn của mình. Quý công ty đã sản xuất ra những sản phẩm có chất lượng tốt, cung cấp một dịch vụ chu đáo. Điều này làm tôi mong muốn được hoà mình vào tập thể công ty”._ Điều gì hấp dẫn bạn đến với chúng tôi?- Điều gì khiến bạn hứng thú làm việc cho công ty chúng tôi?
  _ Hãy nói những gì bạn biết về công ty chúng tôi?

” Động lực nào đã đưa bạn đến với công ty chúng tôi?” Câu hỏi này hay được hỏi ở các công ty lớn. Cho nên, bạn phải tìm hiểu kỉ càng về thông tin công ty đó, VD: những thế mạnh của công ty mà bạn cảm thấy có thiện cảm. EX: hàng hoá của công ty ông rất tốt, từ lâu tôi đã là 1 khách hàng ưa chuộng các sản phẩm của công ty, và luôn muốn được làm việc cho công ty ông.) Trong trường hợp này, bạn tuyệt đối không nên trả lời tiền lương như là 1 động lực. Điều đó hoàn toàn thừa thãi, và làm mất đi uy tín của bạn đối với công ty. Bởi vì họ sẽ nghĩ, mục đích của bạn là tiền bạc là trên hết, chứ không phải sở thích trong công việc của bạn. Và nếu bạn không nêu được động lực nào có giá trị với công ty, họ sẽ cho là bạn không có hiểu biết nhiều về công ty, cũng như là về trách nhiệm đối với công việc của bạn đang tìm. Từ đó, họ có thể tiên đoán phẩm chất làm việc của bạn là rất kém. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cơ hội thành công trong cuộc phỏng vấn để có được việc làm đó!
2/ Tại sao bạn muốn đổi việc?
– Tại sao bạn muốn thay đổi lĩnh vực hoạt động?
3/ Bạn nghĩ rằng bạn có thể làm gì cho công ty chúng tôi?
– Bạn sẽ làm việc với chúng tôi trong bao lâu nếu bạn được tuyển dụng?
4/ Tại sao bạn thấy bạn có đủ điều kiện để làm việc này?
– Bạn có thể thỏa mãn yêu cầu của công việc này bằng cách nào?
– Làm thế nào để bạn thuyết phục tôi rằng bạn thích hợp cho công việc này?
– Chúng tôi có nhiều người xin việc, tại sao chúng tôi nên chọn anh?
– Bạn không nghĩ là bạn hơi lớn (nhỏ) tuổi đối với công việc này sao?
– Bạn không nghĩ tuổi tác của bạn sẽ là một vấn đề sao?

Bạn chắc rằng bạn có thể làm được công việc này chứ?
– Bạn có thể nói rằng bạn là người thắng cuộc không? Tại sao?
5/ Bạn đã thực hiện công việc này trong thời gian dài, bạn có thấy nhạt nhẽo không?
Công việc này có điểm nào làm bạn thấy hứng thú nhất?

“Nếu được tuyển dụng thì mức lương bạn mong muốn là bao nhiêu?”
Đây là 1 câu hỏi rất tế nhị và khó trả lời. Tuy nhiên không thể không trả lời.. Đối với những người mới đi làm thì rất đơn giản vì thường các Cty bao giờ cũng có 1 mức lương cố định cho những người chưa có kinh nghiệm (có thể cao thấp nhưng cách nhau không nhiều)
Còn với những người đã từng làm ở 1 cty khác rùi (có kinh nghiệm) thì theo mình thì thường khi nhận hồ sơ xin việc, trong đơn xin việc thường các bạn đã nêu mức lương và phạm vi công việc ở Cty cũ rùi. Họ thường căn cứ vào đó và sẽ xác định công việc mà bạn sẽ làm và 1 mức lương mà bạn đáng được hưởng… tóm lại là trừ trường hợp bạn là người thực sự suất sắc và họ đang thực sự cần bạn thì hãy mạnh dạn nêu lên nguyện vọng về lương bổng, còn không thì nên tìm những câu trả lời đại loại:
“Tôi biết cty khi tuyển dụng đã có những lựa chọn phù hợp về mức lương theo công việc…”

 1. Liên quan đến công việc

Câu hỏi: “Nguyên nhân gì để anh (chị) giành được thành công trong chuyên môn?”
Khi nêu câu hỏi này, người phỏng vấn không thích những ví dụ thành công của bạn, mà là muốn tìm hiểu xem bạn có được thành công như thế nào. Bạn cần trả lời ngắn gọn, rõ ràng. Ví dụ: Tôi cho rằng, có được thành công là do 3 nguyên nhân sau:
Thứ nhất là được đồng nghiệp giúp đỡ, điều này đòi hỏi cần phải có tinh thần hợp tác coi công việc là một chỉnh thể. Thứ hai, xác định rõ ràng mục tiêu công việc của mình và của phòng mình. Cuối cùng là dốc toàn bộ sức lực để giải quyết các vấn đề khó khăn nhằm giành được kết quả cao.

• Câu hỏi: “Anh (chị) thu xếp công việc như thế nào?”
Một ngày của anh (chị) được bố trí ra sao? Bạn cần phải thể hiện mình là người biết sử dụng thời gian. Không ai muốn nhận một nhân viên nào ngồi cho qua ngày, vì vậy bạn cần phải thể hiện tính chủ động của mình trong công việc. Bạn có thể kết thúc như sau: “Sau một ngày hoàn tất công việc và chuẩn bị về nhà, tôi luôn thu dọn côn làm việc, và chuẩn bị kế hoạch cho công việc ngày mai”.

• Câu hỏi: “Với công việc của công ty hiện nay, anh (chị) có những kinh nghiệm gì?”
Đây chính là một cơ hội tuyệt vời để bạn giới thiệu mình. Nhưng trước hết, bạn cẩn phải hiểu được mong muốn của nhà

tuyển dụng. Vị giám khảo không chỉ đang tìm một kỹ sư, một kế toán có năng lực mà là họ đang tìm một người biết giải quyết vấn đề. Trước câu hỏi này, có thể nhà tuyển dụng sẽ nói cho từng người biết khái quát về tình hình công việc. Những thông tin mà bạn có được sẽ làm bạn trả lời mạch lạc, khoa học hơn.

Như một công ty đang đứng trước vấn đề vận chuyển hàng hoá bằng đường tàu thuyền thì họ sẽ rất vui khi nghe câu trả lời: “Tôi có kinh nghiệm trong lĩnh vực vận chuyển hàng hoá, rất thông thạo các thiết bị mà quý cô có, điều nãy sẽ làm tôi nhanh chóng hoà nhập với công việc. Tôi hiểu về những yêu cầu kế hoạch giao hàng và vận chuyển hàng hoá bằng tàu thuyền. Điểm cuối cùng là tôi luôn chú trọng tới lợi ích kinh tế, luôn cố gắng hạn chế việc hỏng hóc các linh kiện và tránh không bị trả lại hàng”.

• Câu hỏi: “Anh (chị) thích và không thích điểm gì ở công việc?”
Vị giám khảo đang muốn tìm một điểm yếu của bạn. Nếu một sinh viên tốt nghiệp trường Luật lại nói là mình không thích tranh luận nhiều với các đồng nghiệp thì điều đó đã khiến sinh viên đó bị trừ điểm.
Vì vậy phải trả lời là bạn thích tất cả những việc trước kia, nói rằng công việc trước kia đã tạo cho bạn có được rất nhiều kinh nghiệm quý báu. Nếu bạn chỉ trích sếp cũ của mình thì rất có thể bạn cũng sẽ bị mất điểm.
Tiếp đó, bạn hãy nói: “Tôi rất thích công việc này. Cô xem, trước đây công ty chúng tôi phân công công việc rất tỷ mỹ, nhấn lạnh tính chuyên môn hoá. Còn đối với công ty quý cô, tôi luôn mong muốn được cống hiến nhiều hơn ở mọi lĩnh vực”.

• Câu hỏi: “Qua quá trình làm việc, anh (chị) đã học được những điều gì?”
Bạn cần phải trả lời xoay quanh tình hình chuyên môn và nghiệp vụ. Người phỏng vấn muốn tìm hiểu xem bạn có khả năng tìm kiếm và chấp nhận những ý kiến mang tính xây dựng hay không, thái độ lao động có xuất phát từ lợi ích cơ bản của công ty hay không? Hay là cá nhân có những suy nghĩ thiên kiến riêng tư. “Điều quan trọng là tôi đã hiểu lợi ích của tôi thống nhất với lợi ích của công ty”.

 • Câu hỏi: “Anh (chị) cảm thấy thế nào với những kết quả của ngày hôm nay?”
  Người phỏng vấn hỏi câu này không chỉ đơn giản là để đánh giá sự tiến bộ của bạn mà còn muốn đánh giá về sự tự khẳng định của bạn. Bạn cần phải có câu trả lời khẳng định, xong không nên tạo ấn tượng cho nhà tuyển dụng là hình như mình đã làm xong công việc tốt nhất rồi.
  Bạn cần phải cho người phỏng vấn tin rằng, bạn coi mỗi một ngày là một cơ hội để học tập và để giành được thành công, coi công ty này là một môi trường tốt để bạn phát triển khả năng của mình. “Chỉ cần giành được một chút tiến bộ thì tôi cũng không tự thỏa mãn, càng có được nhiều tiến bộ thì tôi càng muốn làm việc và học hỏi nhiều hơn”.• Câu hỏi: “Anh (chị) hãy nói sơ qua về việc anh (chị) đã được thăng tiến ở công ty cũ?”
  Trả lời câu hỏi này khá phức tạp. Câu trả lời này phải phản ánh được cá tính, mục tiêu, quá khứ và tương lai của bạn và cả việc bạn có say mê công việc hay không. Trong khi nói, bạn nên thiên về đặc điểm quan trọng của cá tính. Khi nói về việc thăng tiến, bạn sẽ thể hiện được kết quả của quá trình phấn đấu chăm chỉ, thành tích và cơ hội tốt của bạn.• Câu hỏi: “Anh (chị) hãy nói qua về việc giải quyết những vấn để gai góc của mình?”
  Người phỏng vấn hỏi bạn câu này là muốn tìm hiểu khả năng, đặc biệt là khả năng phân tích của bạn. Khi xử lý vấn đề khó khăn, tôi thường chia thành 4 bước.
  Một là, xem xét vấn đề.

Hai là, nêu ra những biện pháp giải quyết.
Ba là, tính toán sự được mất của mỗi một biện pháp giải quyết và xác định ra phương án tốt nhất.
Bốn là, tôi phản ánh vấn đề này với cấp trên đồng thời nêu ra phương án của mình và ghi nhận những ý kiến khác của các đồng sự. Sau đó bạn hãy nêu ra một ví dụ thực tế về một vấn đề và cách giải quyết vấn đề đó.

• Câu hỏi: “Trong công việc trước kia, anh (chị) đã có những quyết định và biện pháp nào?”
Câu trả lời của bạn nên đề cập đến sự thật: Những quyết định của bạn đều căn cứ vào công việc cụ thể. Có thể người phóng vấn sẽ muốn tìm hiểu thêm bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đến mức độ nào, và cũng muốn biết xem bạn có vượt quyền hạn hay không. Đây là một cơ hội tốt để bạn thể hiện thành tích của mình, tuy nhiên đối với công việc thì bạn cần phải chừng mực hơn một chút.

Ví dụ: “Khi phụ trách bộ phận thu mua, công việc của tôi luôn đảm bảo để mọi người được nhận thông tin một cách kịp thời. Quy định của công việc này rất nghiêm ngặt, các quyết định của tôi không có gì khó khăn. Hơn một năm trước, tôi đã chú ý rằng: Vào 10h00
sáng mỗi ngày khi tôi đi phân phát các giấy tờ thì công việc của những người khác phải dừng lại 20 phút. Tôi lấy một ví dụ và báo cáo lại với cấp trên. Sếp của tôi đã thống nhất với tổng giám đốc và từ đó về sau tôi sẽ đi phân phát các giấy tờ vào trước giờ ăn trưa. Cô tổng giám đốc cho rằng, tôi đã chú ý nâng cao hiệu quả công việc tiết kiệm thời gian, ông ấy mong rằng tất cả mọi người trong công ty, ai cũng sẽ có được ý thức này”.

 • Câu hỏi: “Anh (chị) tìm việc trong bao nhiêu lâu?”
  Nếu như bạn đang có việc làm thì trả lời thế nào cũng không quan trọng. Bạn chỉ cần nói là bạn muốn tìm một công việc, một công ty phù hợp với bản thân mình, tìm kiếm những cơ hội và thách thức mới. Nếu như bạn đang đợi xin việc thì trả lời như thế nào lại trở nên vô cùng quan trọng.Bạn sẽ không giành được điểm nào nếu trả lời tùy tiện. Vì vậy, bạn chỉ nên trả lời là đã tìm việc khoảng nửa năm hoặc lâu hơn một ít thôi, và hãy nhớ thêm vào những câu như: “Tôi đã tìm việc làm hơn 2 năm rồi. Trong khoảng thời gian ấy cũng có người giới thiệu việc làm cho tôi và cũng có công ty đã đồng ý nhận, nhưng tôi luôn cho rằng công việc phù hợp với năng lực và sở trường của bản thân mỗi người là vô cùng quan trọng, nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng .• Câu hỏi: “Công việc của chúng tôi hiện nay có thể so sánh với các công việc trước đây mà anh (chị) đã làm hay không?”
  Bạn không cần phải nghiền ngẫm xem dụng ý của người phỏng vấn là gì mà có thể thẳng thắn nói: “Không có công việc nào hoàn toàn giống công việc nào. Công việc hiện nay tất nhiên là khác với nhũng công việc tôi đã từng làm”. Nếu người đối diện cần bạn giải thích rõ ràng hơn, bạn hãy nói: “Để trả lời câu hỏi của cô được kỹ càng tôi xin hỏi một vài vấn đề liên quan đến công việc của quý công ty”.•Câu hỏi: “Anh (chị) có thể đảm đương công việc cho chttps://nhanlucit.vnhúng tôi mà người khác không làm được không?”
  Câu trả lời của bạn cần phải nêu bật về những yếu tố có liên quan đến nhu cầu hiện nay của công ty, cũng như những vấn để liên quan đến bạn. Hãy tổng kết những giải thích của người phỏng vấn đối với công việc và đối chiếu năng lực của bạn với từng nhu cầu. Khi kết thúc nên nói: “Tôi có đầy đủ các điều kiện mà quý cô cần (Hãy liệt kê ra). Ngoài ra, quý cô có yêu cầu gì nữa không?”

  •Câu hỏi: “Cấp trên có đánh giá tất với những biểu hiện công việc của anh (chị) hay không ?”
  Nếu như công ty trước đây đã từng yêu cầu bạn viết một bản tổng kết chính thức về công việc thì bạn nên viết. Khi không còn làm ở công ty đó nữa, bạn nên đề nghị họ giúp bạn viết một lá thư giới thiệu. Tuy nhiên, bạn không được đường đột nhét lá thư xin việc này vào tay của người phỏng vấn. Họ sẽ có thái độ nghi ngờ với bất cứ một loại văn bản không hỏi mà đưa. Khi họ hỏi đến, bạn nên đường hoàng đưa cho họ. Nếu như không có văn bản thì bạn có thể nói: “Cấp trên của tôi luôn đánh giá tốt về những gì tôi đã làm ông ấy luôn cho rằng tôi có thể đảm nhận được trách nhiệm to lớn”.

  • Câu hỏi: “Trách nhiệm công việc của một nhân viên thống kê (hoặc là kế toán, kỹ sư) là gì?”
  Đây là một câu hỏi được người phỏng vấn đề cập đến nhiều nhất. Thứ nhất, nó đòi hỏi người xin việc cần phải có đầu óc tính toán về hiệu quả công việc, nó đòi hỏi bạn phải hiểu được công việc của chính bạn, đồng thời còn phải hiểu được làm như thế nào để thích ứng với tất cả công việc.
  Thứ hai, trả lời câu hỏi này sẽ phản ánh được mức độ bạn bằng lòng chấp nhận mệnh lệnh và sắp xếp công việc như thế nào.
  Thứ ba, đây là một câu hỏi có sự lựa chọn rất cao, nếu như thiếu hiểu biết về toàn diện vấn đề thì bạn sẽ bị loại ngay từ vòng đầu.

  Câu trả lời này còn có thể phản ánh được sự hiểu biết của bạn với công việc, nhưng cần nhớ không nên cứ xoay quanh các chi tiết về chuyên môn: Như ở công ty này thì là một nhân viên thống kê nhưng sang một công ty khác có thể bạn sẽ là một thực tập viên về mạng.

  Vì vậy, bạn có thể nói thẳng thắn: ” Cho dù tên gọi công việc của tôi, trách nhiệm, tính chất đôi với công việc có khác với của công ty cô, nhưng trong công việc hiện nay trách nhiệm của tôi gồm:…”. Nếu như bạn cảm thấy có điều gì đó chưa ổn thì hãy hỏi: “Tôi còn thiếu những trách nhiệm trong công việc nào nhỉ?”. Điều này sẽ giúp cho bạn có thể sửa chữa.

 • Câu hỏi: “Anh (chị ) theo đuổi công việc mới bởi những mục đích gì?”
  Bạn cần một công ty để bản thân phát huy sở trường và khả năng chuyên môn của mình. Bạn đừng bao giờ nói rằng, mình đòi hỏi công ty này sẽ đem lại cho bạn cái gì, mà cần phải nói bạn mong muốn làm được gì cho công ty. Điều quan trọng nhất của câu trả lời chính là “cống hiến” tức là bạn cống hiến cho công ty bằng cách chăm chỉ làm việc, thông qua công việc để nâng cao khả năng chuyên môn của mình.• Câu hỏi: ” Anh (chị) đảm nhận trách nhiệm lớn hơn trong công việc bằng biện pháp nào?”
  Đây là một câu hỏi quan trọng hay gặp nhất. Người phỏng vấn đang tìm kiếm một thực tế trong việc phát triển chuyên môn nghiệp vụ của bạn. Vì vậy, bạn cần phải nói rõ bằng những ví dụ thực tế. Cách trả lời sau đây sẽ thể hiện được tính trung thực, biết lắng nghe ý kiến của người khác và sự chín chắn của bạn. Một phần trong đó có thể kết hợp với kinh nghiệm cá nhân của bạn.Khi trả lời, cần phải chú ý đến nơi chốn và thời gian. “Khi tôi vừa nhận công việc đó thì cấp trên cũng đã chỉ bảo cho một đôi điều. Thời gian trôi qua, tôi được đảm nhận trách nhiệm lớn hơn (hãy nêu ra một vài ví dụ). Bây giờ mỗi sáng gặp nhau, chúng tôi thường thảo luận đến tiến độ công việc, như vậy tôi cũng hiểu được cấp dưới. Tôi cho rằng điều này không những thể hiện được sự tiến bộ của tôi mà còn cho thấy khả năng phán đoán trong công việc quản lý của bản thân mình. Từ đó, tôi càng tin tưởng vào khả năng làm việc của mình một khi được đảm nhận những trách nhiệm lớn lao hơn”.• Câu hỏi: “Anh (chị) có sẵn sàng mang hết khả năng của mình để hoàn thành tốt công việc được giao không?”
  Muốn trả lời được những câu hỏi loại này, bạn cần phải nói rõ cá tính của mình. Đối với những câu hỏi đặc biệt như vậy thì khi trả lời, bạn cần phải thể hiện được tinh thần: “Đến nay tôi luôn thấy tự hào về những thành tích công việc của mình, đặc biệt là. . . (Hãy nêu những ví dụ thực tế). Nhưng tôi tin là sau này tôi sẽ làm tốt hơn nhiều”.

  • Câu hỏi: “Có phải anh (chị) đang làm việc với nhiều áp lực?”
  Có thể bạn sẽ không kìm được lòng mình mà trả lời một cách rất đơn giản là “Có” hoặc “Không”. Chúng tôi khuyên bạn không nên nói như vậy. Nói như vậy không thể hiện được vấn đề mà còn đánh mất cơ hội giới thiệu bản thân mình. Rất có thể đây là câu hỏi của người phỏng vấn không có kinh nghiệm nêu ra.

  Bạn chỉ cần trả lời đầy đủ và ngắn gọn: “Tôi có thể chấp nhận các áp lực: Tôi tin rằng làm việc có kế hoạch, quản lý rõ ràng và hoàn thành những công việc mình được giao thì không thể lúng túng như thợ vụng mất kim được. Nhưng khi áp lực và thách thức lớn nhất xuất hiện thì cần phải có sự chuẩn bị về tâm lý. Tôi luôn giải quyết công việc bằng sức lực, tinh thẩn của mình. Đối khi áp lực lại có tác dụng thúc đẩy tôi làm việc tốt hơn”.

  • Câu hỏi: “Điều làm anh (chị) hài lòng nhất trong công việc này là gì?”
  Bạn cần trả lời bằng những thông tin mà người đối diện đã cung cấp cho bạn, trong tình huống cẩn thiết nên nêu câu hỏi để làm rõ vấn đề: “Hiện nay phòng nào của quý cô ít người nhất?”, hoặc là: “Cô có thể nói khái quát tình hình của công việc trong một ngày không?”.

  Về công việc, thì lợi ích lớn nhất đều tồn tại ở các phòng và cả công ty, đó chính là lợi ích của chính bạn vì vậy câu trả lời của bạn cần phải thể hiện phù hợp với thách thức và yêu cầu hiện nay, đó cũng chính là điều bạn thích nhất và chính đó là những đòi hỏi và thách thức mà công ty đang phải đối mặt như nơi làm việc bận rộn nhất, những phòng quan trọng nhất, hoặc là những vị trí đem lại nhiều lợi ích nhất cho công ty.

 • Ðối phó với những câu hỏi “châm chích” khi phỏng vấn

+ 90% ứng viên thất bại vì không xử trí được những tình huống này
Có rất nhiều hình thức phỏng vấn, trong đó, phỏng vấn áp lực (Interview with pressure) thường tạo nhiều khó khăn cho ứng viên. Nếu chưa biết gì đến loại hình này, khi “lâm trận”, nhiều ứng viên dễ dàng gặp thất bại, thậm chí bị “sốc” vài ngày sau đó. Cần phải biết phỏng vấn áp lực là gì và trong vài trường hợp cụ thể, phải đối phó ra sao.

+ Phải hiểu rõ mục đích của nhà tuyển dụng

Khi phỏng vấn, ứng viên phải đối chất với một hội đồng được gọi là ban tuyển dụng và phải trả lời những câu hỏi hóc búa của họ. Chẳng hạn, một người trong ban có thể hỏi câu đầu tiên: “Anh (chị) có cái tên thật là xấu. Anh (chị) nghĩ sao về cái tên của mình?”. Ứng viên sẽ dễ mất bình tĩnh, bối rối và thực tế cho thấy nhiều người “chết cứng” suốt cuộc phỏng vấn. Vậy là thất bại.

Theo các chuyên gia, để tổ chức một đợt tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp (DN) phải tốn kém khá nhiều chi phí, do đó, không có DN nào dùng loại hình phỏng vấn này để đánh rớt ứng viên. Mục đích chính của họ là đánh giá khả năng xoay xở, đối phó tình huống của ứng viên. Cũng cần nhớ là loại hình phỏng vấn này thường được áp dụng khi tuyển các vị trí quan trọng, đòi hỏi ứng viên phải có kinh nghiệm, có năng lực thực sự. Cho nên, ứng viên phải có sự chuẩn bị thật kỹ về tâm lý, xem phỏng vấn là “một cuộc chiến bằng nước bọt”.

+ Ðối phó với những câu hỏi bên lề

Trong cách thức phỏng vấn này, nhà tuyển dụng (NTD) đưa ra rất nhiều câu hỏi khó, những câu hỏi trực tiếp châm biếm, đả kích ứng viên. Các chuyên viên nhân sự cho rằng, những câu hỏi đại loại như vậy bắt buộc phải hợp pháp, không đụng chạm tới những vấn đề nhạy cảm như tôn giáo, tín ngưỡng, thuần phong mỹ tục hay đời tư cá nhân. Tuy nhiên, không phải NTD nào cũng đặt được câu hỏi đúng yêu cầu như vậy. Gặp phải những câu hỏi như vậy, ứng viên được quyền không trả lời, nhưng dĩ nhiên không nên im lặng. Ứng viên phải mạnh dạn chỉ ra đó là một câu hỏi không phù hợp, đề nghị NTD có thể đưa ra một câu hỏi khác, một vấn đề khác. Hoặc cũng có thể nói: “Cho phép tôi được miễn trả lời câu này vì đó không phải là vấn đề trọng tâm của cuộc phỏng vấn hôm nay”. Qua đề nghị này, NTD có thể đánh giá bạn là một người có chính kiến rõ ràng.

Quan trọng nhất là ứng viên phải biết hướng NTD bàn về chuyên môn, về công việc, về định hướng hợp tác làm việc. Nếu như, NTD hoặc ban tuyển dụng quá “săm soi” vào những chuyện bên lề, nặng về châm chích… ứng viên tương lai, thì tốt nhất, ứng viên nên chủ động kết thúc cuộc phỏng vấn một cách tế nhị vì DN đó không hứa hẹn là một nơi đầu quân lâu dài của bạn trong tương lai.

Trí Khánh

sưu tầm

Bí quyết tìm việc thành công

Liên hệ

Công Ty GD & DV CNTT TINH NGHỆ
Lầu 9, Tòa Nhà Vietcomreal,
68 Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Quận 1, Tp.HCM.
Hỗ trợ hotline (24x7): 0907-000-277
Email: contact@nhanlucit.vn

Kết nối với NhanlucIT

Liên hệ qua Email
Chat qua zalo
Chat qua Facebook
Gọi ngay: 0907.000.277